Cách xử lí khi chung cư bị cháy

Cách xử lí khi chung cư bị cháy

Sự cố cháy nổ tại một số dự án chung cư tại Hà Nội thời gian vừa qua đã gây hoang mang tới tâm lý của khách hàng. Chấp nhận ở nhà chung cư cũng đồng nghĩa với việc bạn phải luôn cảnh giác và tự trang bị cho mình các kỹ năng, những phương hướng xử trí thông minh để phòng vệ cho mình khi sự cố xảy ra.
1. Bĩnh tĩnh, không vội vàng, ấn chuông báo động và thông báo cho cảnh sát PCCC:Khi hỏa hoạn xảy ra, tử vong thường do ngạt khí chứ không phải do lửa đốt, chính vì vậy bạn phải hết sức bình tĩnh, tìm cách thoát hoặc tránh xa khoảng không gian có khói dày đặc. Tiếp sau đó, nhấn chuông báo động để cảnh báo cho toàn bộ tòa nhà biết, sử dụng các vật liệu phòng cháy chữa cháy khác như bình bọt, bình khí CO2, nước... để dập tắt đám cháy.

Trong trường hợp đám cháy lớn, có nguy cơ lan rộng, thông báo ngay cho cảnh sát PCCC trong khu vực theo số 114. Tránh xa các vật liệu dễ chập cháy như tivi, tủ lạnh, bình ga....

2. Với trường hợp đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình:

Khi phát hiện đám cháy xảy ra trong tòa nhà, không phải trong căn hộ, tầng mình sinh sống, phải nhanh chóng xác định vị trí của đám cháy, sau đó nhanh chóng di chuyển xuống các tầng dưới bằng cửa thoát hiểm, cầu thang bộ.

Tuyệt đối không được di chuyển bằng thang máy, bởi điện có thể bị ngắt bất cứ lúc nào. Nếu thấy khói từ phía dưới bốc lên, trong khi bạn đang ở các tầng cao, nhanh chóng di chuyển lên tầng thượng, bởi nếu bạn chạy xuống dưới, khói sẽ làm bạn gục ngã trước khi xuống được tầng 1.

3. Cách di chuyển để tránh hít khói độc:

Khi thấy xuất hiện khói độc, nên dùng chăn, khăn mặt có tẩm nước để bịt mũi, miệng để tránh hít phải khói gây ngạt. Di chuyển bằng cách cúi thấp người, trườn, hoặc bò sát đất để tránh bị lửa tấp vào người.

Trước khi thoát ra bằng lối cửa nào, hãy xác định độ nóng ở phía sau bằng cách dùng tay sờ vào tường, cửa. Nếu cảm thấy nóng, ấm thì tuyệt đối không mở cửa, còn không thì mở từ từ, di chuyển người đè sát vào cửa. Nếu thấy đám cháy đang lan tới, đóng ngay cửa lại, dùng khăn bịt các khe hở để hạn chế khói độc lan vào phòng.

Khi lửa đã cháy lớn ngay phía ngoài cửa, nhanh chóng tìm các khoảng trống, có không khí để di chuyển tới như ban công, sân thượng, giếng trời. Tuyệt đối không được nhảy xuống dưới mà nên đợi sự trợ giúp từ lực lượng phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp đám cháy lan tới gần, chưa có lực lượng cứu hộ, nhanh chóng tìm dây thừng hoặc nối quần áo, chăn màn thành dây leo qua ban công, cửa sổ xuống các tầng dưới rồi chờ sự trợ giúp từ bên ngoài.
4. Khi gặp nạn:

- Khi bị lửa làm cháy quần áo, không được chạy vì lửa sẽ bùng cháy thêm, lấy tay hoặc khăn ướt che mặt, nằm lăn qua lăn lại dưới mặt sàn đến khi lửa tắt hẳn.

- Khi bị ngã, vùi lấp phải bình tĩnh, thở đều để tiết kiệm sức lực, khi có lực lượng cứu hộ phải phát ra âm thanh lớn để mọi người dễ tìm thấy.

- Khi có người bị ngạt khói, nhanh chóng đưa nạn nhân ra chỗ thoáng, ít người, sử dụng các biện pháp cứu trợ như hô hấp nhân tạo, thở oxy, nếu tim ngưng đập, bóp tim ngoài lồng ngực rồi nhanh chóng đưa tới bệnh viện.

- Khi thoát nạn ra ngoài an toàn nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

Hỏa hoạn thường để lại những hậu quả hết sức khôn lường, chính vì vậy, mỗi cư dân sinh sống trong các tòa nhà chung cư phải tự trang bị cho mình những kỹ năng phòng thân cơ bản, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý bổ sung các thiết bị phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn nếu còn thiếu.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

seo tổng thể    Thiết kế web - Seo by 0948898368

Liên kết: Vinhomes nguyễn trãi | liền kề the manor central park | căn hộ mỹ đình pearl | nhà phố the manor central park | chung cư rivera park hà nội

TẢI BẢNG GIÁ RIVERA PARK 69 VŨ TRỌNG PHỤNG

Hãy nhanh tay đăng ký để được nhận ưu đãi:

  • Chính sách bán hàng
  • Giá gốc từ chủ đầu tư
  • Chương trình Ưu Đãi Khuyến mại
  • Hình ảnh chi tiết về mặt bằng và nội thất căn hộ
  • Bảng giá check báo giá căn hộ
summit building summit trần duy hưng 216 trần duy hưng dự án summit chung cư summit